XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU CỤ THỂ KHI ĐẾN VỚI GUITAR

Đăng 11/11/2014 vào 07:21

[CHIA SẺ KINH NGHIỆM] XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU CỤ THỂ KHI ĐẾN VỚI GUITAR

Không chỉ là đặt cho mình 1 mốc để phấn đấu, mà xác định mục tiêu giúp cho chính bản thân mình tiết kiệm được chi phí, thời gian và cả công sức bỏ ra. Thế nhưng các bạn đã xác định rõ mục tiêu của mình chưa? Hay cứ thả trôi đến đâu hay đến đó


A: Cấp 1: Chỉ là đơn giản cầm đàn lên và tập đàn để cảm thấy thư giãn nhẹ nhõm có kêt quả thì tốt mà ko thì cũng chẳng sao: 1 cây đàn rẻ tiền, lúc buồn buồn lôi đàn ra ngịch gảy tưng tưng, thi thoảng hỏi được ai đó 1 kiểu mà mình cho là hay ho thì lại ngồi nghịch, ngồi tập. Tự do và thoải mái. Mức độ này thì cây đàn guitar là của riêng bạn

 

 

B: cấp 2: Học đàn để… cưa gái. Cái này không thể phủ nhận được nó có sức mạnh và động lực khá lớn. Thế nhưng nó chỉ là ở cấp độ thứ 2 thôi. Vì mục đích chính của bạn vẫn là… cưa gái và tô điểm thêm màu sắc cho tình yêu của bạn. Vậy nên 1 cây đàn vừa phải, tập bằng cách học vẹt từng bài (Thường là những bản tình ca lãng mạn) và dành nhiều thời gian cho những việc khác nhiều hơn. Như tìm hiểu tâm lý chị em, cách nói năng biểu lộ tình cảm, cách nói chuyện và phong thái bản thân chẳng hạn… Cấp 2 đã là để dành cho 2 người rồi nên là chăm chút hơn xíu.

 

 

C: Cấp 3: Yêu âm nhạc, cảm thấy có năng khiếu âm nhạc và phát triển nó. Hãy học hệ thống các điệu, các nền nhịp các bài hát. Sau đó tự tìm hợp âm trên mạng hoặc từ 1 người khác và áp dụng để tự đánh và tự hát hoặc tự cảm nhận để viết hợp âm cho bài hát và tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm. Những gì bạn có thể tự tìm hiểu hãy cố gắng làm trước khi hỏi sẽ giúp bạn nhớ lâu và củng cố kiến thức nhiều hơn. Ở mức độ này thì thời gian tự tập của bạn phải dành nhiều hơn thời gian mà bạn đi tham khảo, sức mạnh của 1 bản đệm hát không phải là việc bạn đánh và hát nó cao siêu lắt léo đến thế nào mà quan trọng là kỹ năng cơ bản của các bạn vững cỡ nào: Nhịp chắc, phách vững, note đàn vang và trong ko bị rè, hát tự do và thoải mái trên nền nhạc mà mình chơi ra ko gò bó hay rón rén. 1 cây đàn đắt tiền chắc ko phải là thứ mà bạn ko dám bỏ ra để đầu tư. Ngoài ra với kiến thức các bạn có, các bạn có thể mở những lớp guitar đệm hát cơ bản hoặc đi du ca hát hò cùng bạn bè. Điều này càng là động lực để bạn phấn đấu hoàn thiện kiến thức của mình hơn nữa.

 

 

D: Cấp Cuối cùng: Đam mê – Bạn muốn chơi nhạc để cống hiến.
- Điều đầu tiên là chuẩn bị tâm lý học đường dài trước, tránh chán nản và thiếu kiên nhẫn.
- Thời gian dành cho đàn cần cố định và quy củ. Hãy tập như bạn đang “làm việc”.
- 1 cây đàn đắt tiền luôn là cần thiết cho sự chiến đấu đường dài của bạn.
- Học nhạc lý căn bản từ những thứ đơn giản sơ khai nhất và tiến dần lên, ngoài ra, đối với dân chơi đệm hát thì vấn đề cảm âm và xướng âm cũng cực kỳ quan trọng, bạn nên đầu tư đi học ít nhất là 1 khóa thanh nhạc để có định nghĩa rõ ràng hơn về những vấn đề đó. Nhạc lý sẽ giúp bạn viết hợp âm, phối màu bài hát, tách phách, đảo nhịp và rất nhiều điều hay ho mà bạn có thể nghĩ ra từ đó. Giống như việc xây nhà. Cái móng của bạn càng to thì nhà bạn xây được càng cao.


- Học được kiến thức đến đâu bạn tự tìm cách áp dụng đến đó. Âm nhạc cũng mang tính logic và sáng tạo như toán học nên tự tìm hiểu và rèn luyện càng nhiều thì lý thuyết của các bạn càng chắc.


- Tìm hiểu những giá trị tinh thần, nền nhịp, giai điệu và nhịp điệu của những dòng nhạc mà bạn hướng đến. Khi nắm rõ các vấn đề đó bạn hãy tập phá cách biến đổi 1 bài hát từ dòng nhạc này sang dòng nhạc khác. Sẽ có những sản phẩm rất tệ nhưng đừng vội nản. Đó là bước đệm cần thiết để các bạn có thể thành công ở những tác phẩm sau.
- Chọn, đầu tư thật kỹ và “có trách nhiệm” cho những tác phẩm mình làm ra. 


* Bạn ở cấp độ nào hãy dành chút thời gian suy nghĩ và cũng dành thời gian để “thực thà” với bản thân để thời gian và tiền bạc bỏ ra không bị uổng phí vào những thứ thừa thãi nhé.
Với Kẹo thì mục đích đầu tiên là cấp 2. Nhưng chỉ 1 thời gian ngắn trên con đường chinh phục cấp 2 thì ngay lập tức nhận ra được guitar là niềm đam mê và đổi hướng luyện tập lẫn ý thức và tới thời điểm hiện tại cũng phần nào đạt được sự thành công.
Và bất cứ vấn đề nào đó trong cuộc sống cũng vậy. Khi bạn biết đâu là điểm cuối con đường, bạn mới có thể tìm ra con đường ngắn nhất và nhanh nhất dành cho mình.
Bạn muốn thành công chứ. Chắc chắn rồi! Mong là bài viết ngắn ngủi sẽ góp 1 chút gì đó cho Thành Công của các bạn.

Chào thân ái và quyết thắng!

 


3/6/2012
VBK

Nguồn FB: https://www.facebook.com/vua.keo

Đang tải dữ liệu...
Đăng kí nhận tin
 
Bạn sẽ nhận được từ chúng tôi những tin mới nhất về guitar trong nước cũng như thế giới.