( Kì 1 )Bạn chơi nhạc giỏi? Thế làm thế nào để giỏi hơn nữa??

Đăng 19/03/2015 vào 16:56

Bạn đã bao giờ tự hỏi là:

  • Mình giờ giỏi vãi rồi, thế làm sao để giỏi hơn nữa được?
  • Mình đánh cứ thế này mãi, chả biết làm gì tiếp theo?
  • Cái gì mình cũng tập được rồi, nhưng chả hiểu phải đánh thế nào cho hay nữa?

 

Thế thì mình xin được chia sẻ với các bạn, 10 bí quyết để “ Nâng tầm “ của bản thân lên một cái lé-vồ mới

 

10 bí quyết giúp bạn lên lé-vồ trong chơi guitar đệm hát:

--------------------

Nhiều người luôn nghĩ là, để chơi đàn giỏi thì phải:

  1. Biết chơi rất nhiều Scale
  2. Biết các kỹ thuật khó vãi nhái
  3. Luyện tập 25/24
  4. Tay dẻo
  5. Quay dẻo
  6. Biết nhiều hợp âm khó, hợp âm dị
  7. ..v..v..

 

Mình xin khẳng định, tất cả những điều trên là ĐÚNG, để chơi đàn giỏi, dĩ nhiên, bạn cần một vốn kiến thức càng khổng lồ thì càng tốt, bạn càng luyện tập nhiều thì càng tốt, nhưng không có nghĩa là cứ nhét hết cái đống đấy vào đầu thì có nghĩa là bạn giỏi, vậy, muốn giỏi thì phải làm thế nào?

 

Mẹo 1: Hãy chơi thật nhiều bài hát, và sử dụng những gì bạn học được trong bài hát đó, áp dụng vào bài hát khác.

Nhiều người học các bài hát theo kiểu “ Dã gạo “, đập đâu đánh đó, nhưng cuối ngày, sau khi đã “ cày “ được cả bài, thì bạn chỉ học được cách chơi đúng bài đó, chỉ bài đó bạn mới chơi như thế, bạn chỉ biết là: Bài này bảo chơi gì thì chơi nấy, như thế là không được!

 

Trong mỗi bài hát, đều có, dù chỉ là một đoạn ngắn, một điểm đặc trưng, hoặc một câu đánh, hoặc một kỹ thuật mới, điều bạn cần rút ra khi học xong bài đó, đó là bạn phải hiểu kỹ thuật đó, hiểu câu đánh đó, và hiểu rằng bài hát đó nằm trên tông nào, và sau đó, bạn hãy áp dụng lại kỹ thuật đó, câu đánh đó vào một bài hát khác cùng tông xem sao.

 

Đừng chơi như vẹt, hãy biết áp dụng

 

Lấy ví dụ: Mình học được một câu kéo rất hay trong phần intro của bài White love của White noiz, bài hát này nằm trên tông G, từ đó, rất nhiều các bài hát về sau, nhất là các bài tông G ( Bài Em không quay về chẳng hạn ), mình đôi khi lại xử dụng lại câu kéo trong bài White love để áp dụng vào bài này, nó tạo ra một cảm giác rất lạ, và khiến cho bài hát đó nghe đặc biệt hơn rất rất nhiều.

 

Mẹo 2: Đừng chỉ chăm chăm vào học licks, mà hãy áp dụng nó.

Lick, có thể nói đó là một câu đánh nhỏ trong một bài hát, có thể chỉ là vài ba nốt lặp lại, hoặc là cả một nền tảng kỹ thuật nằm trong đó, bài hát nào cũng có, ví dụ như phần intro của I’m yours, có câu éo eo… éo èo… nó không chỉ có tác dụng làm bài hát nghe hay hơn, mà đôi khi nó trở thành một câu điểm nhất tạo cảm giác “ nhận diện “ cho bài hát, nhưng vì nó khá ngắn nên không được gọi là Riff.

 

Lick là điều kì diệu của một bài hát.

 

Câu Lick thì ở bất kì bài nào cũng có, chỉ có những bài rất tệ mới không có, nhiều bài hát kiểu “ Nhai đi nhai lại “ hòa âm thì sẽ không có câu lick, khiến cho việc học các bài hát đó gần như chẳng để lại được cho chúng ta điều gì và bài hát đó thường rất rất dễ, chỉ cần nghe thoáng qua là chơi được.

 

Khi chúng ta phát hiện ra được một câu lick, hoặc chúng ta học ở trên mạng, thì chúng ta không nên chỉ học thể cho nó biết, chỉ học cho nó dẻo, mà chúng ta cần phải biết áp dụng nó vào các bài chúng ta sẽ chơi, các câu licks cũng đều dựa trên Gam của một tông ( Để biết lick nó nằm trên tông gì, thì bạn chỉ cần so sánh các nốt bạn đang đánh là nốt gì, và xem xem nó sẽ là Gam của tông nào là được ), hãy nhớ lick đó trên tông đó, rồi sau này khi gặp bài nào trùng tông thì hãy đem ra sài, đảm bảo bài hát của các bạn sẽ hay hơn nhiều.

 

Mẹo 3: Đừng chỉ đánh hợp âm như vẹt, hãy hiểu hợp âm bạn đang chơi

 

Một bài hát được thành lập lên bởi các hợp âm, còn được gọi là hòa âm, một số bài hát được lập ra bởi các hợp âm rất cơ bản, nhưng lại có những bài hát được tạo ra bởi những hợp âm cực kì đặc biệt, tùy thuộc vào dòng nhạc và cảm xúc của người sáng tác.

Việc bạn chơi một bài hát, xong chỉ đơn thuần là đánh y xì như những gì người ta đã đánh thì bạn sẽ rất khó để phát triển. Khi cover lại một bài hát, chúng ta không nhất thiết phải đánh nó y xì như người ta.

Vậy làm thế nào để khiến cho hợp âm của bạn đặc biệt hơn, đó là bạn phải hiểu tại sao người ta lại dùng hợp âm đó, và cách mà hợp âm đó cấu thành nên.

 

Hãy hiểu mình đang chơi cái gì

 

Để làm được điều này, bạn cần học thật kỹ về nhạc lý, về cách thành lập hợp âm, về âm giai, Gam, và đặc biệt phải chơi nhiều bài, đặc biệt là bài khó, giống như khi mình chơi bài If I ain’t got you, bài này dùng rất nhiều âm 7, tông G, thế là về sau mình áp dụng vào bài Trót yêu, một vài hợp âm trong bài trót yêu mình đánh giống if I ain’t got you, và nó nghe rất hay và hợp.

Sau khi chơi nhiều bài và áp dụng như vậy, hãy tìm hiểu xem tại sao họ làm được như vậy, từ đó, hãy áp dụng nhiều nữa, nhiều nữa vào tất cả các bài cùng tông về sau mà các bạn chơi. 

 

Mẹo 4: Hãy tập nghe nhiều hơn!

Dĩ nhiên, âm nhạc, là cảm thụ bằng tai, vì vậy, điều quan trọng nhất để giỏi hơn là bạn cần phải luyện tập cho đôi tai của mình, hãy tập để làm sao cho đôi tai của bạn phản xạ tốt hơn với âm thanh mà cây đàn phát ra, nó sẽ giúp cho bạn nghe ra nhiều bài hát hơn, đặc biệt là cách chơi của các bài hát khó, khi đôi tai của bạn đã thành thục, bạn hoàn toàn có thể phán đoán được mọi thể loại hợp âm của mọi thể loại nhạc.

 

Hãy cảm thụ bằng tai

 

Ngoài ra bạn cũng sẽ học được cách đặt hợp âm bằng tai, ví dụ khi bạn chơi một bài hợp âm C, nhưng bạn lại đổi thành Cadd9, thì nếu chưa có một đôi tai tốt, bạn sẽ không biết nó có hợp hay không, còn nếu có đôi tai “ Thành thánh “, bạn hoàn toàn có thể cảm nhận nó hợp hay không trước cả lúc đánh nữa. Và nó cũng giúp bạn cảm nhận được ca sĩ của mình chưa được chỗ nào, hay giọng hát của chính bản thân có ổn không, âm thanh của đàn có tốt không, và rất nhiều những lợi ích khác.

Nếu nắm rõ được mẹo này, thì mình đảm bảo bạn sẽ chẳng ngán bài nào trên đời cả.

 

Mẹo 5: Hãy biết thật nhiều hợp âm

Biết nhiều hợp âm sẽ giúp cho bạn chơi bài hát của bạn đặc biệt hơn, một số bài hát mang chất nhạc Jazz, Soul, một phần vì hợp của nó là những hợp âm rất đặc biệt, như Maj7, Dim, sus, m6..v..v..

 

Hợp âm màu rất tuyệt vời, nhưng đừng lạm dụng nhé!

 

Đừng chỉ dừng lại ở những hợp âm cơ bản, trên thế giới có hơn 1000 hợp âm, bạn biết càng nhiều, bạn càng áp dụng nhiều thì bài hát càng thú vị.

Mà nói thế thôi chứ bạn đừng lạm dụng những hợp âm màu quá nhiều, vì không phải lúc nào nghe cũng hợp đâu nhé!

 

Một bài tự sự của:

- Hiển Râu -

Đang tải dữ liệu...
Đăng kí nhận tin
 
Bạn sẽ nhận được từ chúng tôi những tin mới nhất về guitar trong nước cũng như thế giới.