Bài giảng: 31
Cập nhật lần cuối: 20/08/2017 05:14:01

Guitar điện là nhạc cụ để chơi trong band nhạc. Bạn muốn chơi được guitar điện thì hãy chơi tốt guitar thường trước để nắm được các kỹ thuật cơ bản.  Guitar điện có những cấu trúc chính không khác gì các cây đàn Guitar bình thường nguyên gốc: 6 dây, và các phím bấm, cách lên dây cũng giống như Guitar bình thường (Classic, Acoustic). Tuy nhiên phương thức phát âm thanh của Guitar điện khác chút ở điểm sử dụng Điện tử để bắt tần số âm thanh và khuếch đại chúng qua các bộ lọc âm - bởi vậy âm thanh phát ra phong phú... Xem thêm

 33829 lượt xem
Bài giảng cùng giáo trình
Các bộ phận trên đàn guitar: 
 
 
 
 
+ về guitar pickup: pickup thời sơ khai có cấu tạo rất đơn giản gồm 1 cục nam châm & 6 "cực" ứng với 6 dây đàn & 1 cuộn cảm cuốn bên ngoài (single coil-sc) & đc cách điện với cục nam châm nói trên

- cục nam châm này tạo ra 1 từ trường quanh dây đàn. khi dây đàn bằng thép giao động, nó tác động lên vùng từ trường này & làm thay đổi từ thông xuyên qua cuộn cảm => phát sinh dòng điện cảm ứng. dòng điện này biến thiên theo nhg~ chuyển động của dây đàn => tín hiệu điện => được khuếch đại trong các ampli => ra loa
 

-
 
nhưng sc có 1 nhược điểm là sẽ tạo ra tiếng ù (hum) khi đc khuếch đại với công suất cao  => humbucker (pickup đôi) ra đời . cấu tạo như sau:
 
 
 
1 cuộn cảm đc thêm vào, nối tiếp với cuộn cảm thứ nhất tạo ra cơ cấu các cực nam châm trái dấu nhau => tiếng ù đc triệt tiêu (ai giỏi vật lí làm ơn giải thik lại cho rõ ràng gãy gọn hơn nhé....
loại pickup này ngoài khả năng giảm ù rất hiệu quả còn cho công suất cao hơn hẳn single coil 

CẤU TẠO


Guitar điện, về cấu tạo cơ bản, vẫn giống guitar cổ điển. Gồm 3 phần chính: đầu (machine head), cần (neck) và thân (body).


Điểm khác biệt chủ yếu của guitar điện nằm ở phần thân đàn. Guitar điện có thân đàn đặc và phẳng. Vì không có thân đàn rỗng, guitar điện được khuếch âm bằng những bộ phận cảm ứng từ (pick-up) nối với các cuộn cảm ứng quấn quanh các lõi (bobbin) đặt chìm trong thân đàn. Mỗi cây guitar điện có thể có từ 1 đến 3 pick-up. Trên thân đàn còn có 2 núm điều chỉnh âm lượng và âm sắc (tone) và lỗ để cắm dây dẫn (jack) đến ampli. So với đàn gỗ, dây đàn điện có khuynh hướng mỏng và dẻo hơn.
Ngoài ra, cần của guitar điện thường có 26 - 28 ngăn, khuynh hướng thường nhỏ dần từ đầu đàn đến thân đàn. 
Guitar điện thuộc bộ dây, âm vực thấp hơn hoặc bằng 4 quãng tám. Nó là sản phẩm tổng hợp từ gỗ, kim loại và plastic. Chiều dài của đàn từ 97 cm đến 102 cm. 
Ở Mỹ, người ta đã nhiều lần thử nghiệm nhạc cụ này từ thập niên 1920 đến thập niên 1930. Ban đầu, nó là nhạc cụ acoustic gắn bộ khuếch âm ở thân đàn. Đến đầu thập niên 1950, Paul Bigsby và sau đó là Leo Fender đã cải tiến thành đàn guitar rắn đặc với hình dạng như ngày nay ta thường thấy. 
Guitar điện thường được diễn tấu chủ yếu theo phong cách nhạc nhẹ. Tùy vào từng thể loại, từng dòng nhạc mà guitar điện được chế tạo theo những nét riêng biệt một cách phù hợp nhất. 

 
 
Cây guitar điện có xuất xứ như thế nào?
 
Cây guitar điện thủa sơ khai có lẽ đã được tạo ra từ cảm hứng của George Beauchamp (1899-1941) với những cây guitar Hawaii. George vốn là một nhạc công chơi nhạc Hawaii đã cùng với Adoplph Rickenbacker (1886-1939) tạo ra cây guitar điện đầu tiên trên thế giới được đặt tên là “Frying Pan”.
 

Tuy vậy, người có công lớn nhất trong việc phát triển guitar điện có lẽ là Les Paul (1915-2009). Là một nhạc sỹ và người chơi nhạc jazz và blues, Paul cảm thấy mệt mỏi với những cây guitar cũ và tự mình chế tạo ra một cây guitar mới theo ý mình. Nhận thấy rằng âm thanh có thể khuếch đại nhờ các thiết bị điện tử, Paul đã làm mỏng hộp âm đi rất nhiều. “The Log”, cây guitar điện đầu tiên của Paul đã không tạo ra được ấn tượng lắm với mọi người xung quanh nhưng đến thập niên 50, thập niên của Rock n Roll thì guitar điện mới thực sự được bùng nổ.

 


 
Bên cạnh những nghiên cứu của Paul, Leo Fender (1909-1991) cũng đã có những sáng tạo riêng của mình và góp phần vào việc đưa guitar điện phổ biến rộng hơn. Giờ đây, bất cứ một cậu bé nào có được một cây đàn mang tên Fender đều chắc hẳn sẽ rất sung sướng, đặc biệt là cây Fender Stratocaster.

Người sáng chế ra cây guitar điện Fender huyền thoại … không biết chơi guitar
 

Leo Fender (1909-1991), người cùng với Les Paul đã thực sự mang guitar điện đến với công chúng, người là tác giả của những cây guitar điện huyền thoại mang nhãn hiệu Fender lại không hề biết chơi guitar. Sau cuộc Đại suy thoái ở Mỹ vào đầu thế kỷ XX, ông đang là một kế toán viên và đã bị mất việc “nhờ” cuộc Đại suy thoái này. Leo Fender quyết định mở công ty riêng dựa trên sở thích nghiên cứu đồ điện tử của mình mang tên “Fender Radio and Record Shop” và sau đó trở thành “Fender Musical Instruments Corp.” chuyên nghiên cứu và phát triển radio, bộ khuếch đại (amplifier) và sau đó là các nhạc cụ như chúng ta đã biết.

 
 

Mặc dù là người phát triển thành công cây guitar điện có thân đặc liền khối đầu tiên (cây Telecaster) để mang ra thị trường bán, tiếp theo đó là cây guitar điện có ảnh hưởng nhất trên thế giới (cây Stratocaster), cũng như cây guitar bas có thân đặc liền khối đầu tiên (cây Precision bass), Clarence Leonidas “Leo” Fender hoàn toàn không biết sử dụng các sản phẩm mình làm ra để chơi một bản nhạc ra hồn. Ông chỉ nhìn nó dưới góc độ thuần túy của một kỹ sư, một người nghiên cứu điện tử và do vậy Fender đã phải thường xuyên mang sản phẩm của mình tới mời các nhạc công chơi thử.Lòng yêu thích môn điện tử của Fender có từ khi ông 14 tuổi. Chú của ông đã tự lắp ráp một chiếc radio từ những mảnh vật liệu cũ và sau đó sửa radio là một trong những niềm vui thích của Fender. Trong suốt quá trình học (để trở thành kế toán), ông vẫn duy trì niềm đam mê này mặc dù không tham gia bất cứ khóa học chính thức nào về các môn liên quan tới điện tử.


Công ty của Fender sau đó đã được CBS mua lại với giá 13 triệu USD năm 1965 nhưng sau đó các nhân viên trong công ty đã quyết định góp tiền vào tự mua lại Fender Musical Instrument Corp. từ tay CBS vào năm 1985. Cũng như Fender, một người Mỹ khác khá nổi tiếng là Laurens Hammond cũng đã tạo ra chiếc đàn organ mang tên mình và là chiếc đàn organ điện tử chơi được các âm thanh phức điệu (polyphonic) đầu tiên trên thế giới nhưng không hề biết chơi nhạc. Ngày nay, cây Stratocaster (còn được gọi là Strat) của Fender vẫn là cây guitar điện nổi tiếng nhất và được nhiều hãng khác copy lại nhất trên thế giới. Wikipedia có liệt kê danh sách những người nổi tiếng sở hữu cây guitar huyền thoại này như là Jeff Beck, Ritchie Blackmore, Eric Clapton, Kurt Cobain, The Edge (of U2), David Gilmour, George Harrison, Jimi Hendrix, Buddy Holly, John Lenon, Pete Townshend, Steve Vai Vaughan cùng nhiều các nhạc sỹ, ca sỹ nổi tiếng khác.

Đang tải dữ liệu...